บุหรี่ก่อ มะเร็ง เลิกเถอะเพื่อคุณเองและคนที่คุณรัก

เราทุกคนรู้กันดีว่าบุหรี่นั้นก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งผู้สูบเองและคนรอบข้างเพราะบุหรี่นั้นประกอบไปด้วยสารก่อ มะเร็ง และสารพิษมากมายต่างๆ ที่ส่งผลร้ายต่อร่างกายของคุณเองและคนรอบข้างที่ได้รับควันของมัน

ไม่ว่าจะเป็นนิโคตินที่เป็นสารเสพติด น้ำมันดินที่เป็นสารก่อมะเร็ง คาร์บอนมอนอกไซด์ก๊าซพิษจากการเผาไหม้ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ และโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว สารหนูแคดเมี่ยม นิคเกิ้ล สังกะสี และโครเมี่ยม ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นสารก่อมะเร็งทั้นนั้น

Stop Smoking

สูบบุหรี่ไม่ใช่แค่ มะเร็ง ที่ถามหา

คนส่วนใหญ่คิดว่าการสูบบุหรี่ทำให้สุขภาพปอดเสีย เป็นถุงลมโป่งพองและมะเร็งปอดเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว บุหรี่เป็นต้นตอของสาเหตุของโรคร้ายอื่นๆอีกด้วย ทั้งโรคหัวใจแหละหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรงทางเดินหายใจ โรคมะเร็งของอวัยวะอื่นๆ รวมไปถึงส่งผลต่อการตั้งครรภ์และทารถอีกด้วย

อีกทั้งไม่ใช่แค่คุณเองที่ได้รับอันตรายเท่านั้น รู้หรือไม่ว่าคนที่ได้รับควันบุหรี่ต่อจากคุณที่เรียกกันว่าการได้รับควันบุหรี่มือสอง หรือ ควันบุหรี่มือสามที่ติดตกค้างอยู่ตามเส้นผมเสื้อผ้านั้น มีสารพิษเกาะติดอยู่และส่งผลถึงโรคร้ายต่างๆที่ว่ามาข้างต้นต่อคนรอบข้างอีกด้วย

5 อาหารเพื่อ สุขภาพ ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์

การที่เราเลิกสูบบุหรี่นั้นสามารถเห็นผลดีได้ตั้งแต่ 20 นาทีแรกที่เราเลิกเลย เนื่องจากความดันของเลือดจะลดลงสู่ภาวะปกติ และระบบต่างๆในร่างกายเรานั้นก็จะเริ่มฟื้นฟู ถ้าเลิกได้เด็ดขาดต่อเนื่อง 5 ถึง 10 ปี ก็จะสามารถลดอัตราการเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายต่างๆข้างต้นนั้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *